Tìm hiểu sơ bộ về phào nẹp trong kiến trúc

Hiện nay, trong các công trình kiến  trúc hiện đại, phào chỉ hay nẹp trang trí đã không còn là khái niệm xa lạ. Phào chỉ, nẹp gỗ không chỉ có ứng dụng ghép nối không gian…mà còn có tác dụng trang trí với các loại nẹp gỗ trang trí, nẹp đồng, nẹp nhựa…rất đa dạng và phong phú.

 

Trên thực tế, phào là dụng cụ dùng để tạo sự nối tiếp giữa tường và trần hoặc giữa tường và sàn, gọi chung là phào chân tường, phào sàn. Còn chỉ là dụng cụ gờ lên khỏi bề mặt tường với chều rộng trung bình là 1,5-3cm (chiều rộng nhỏ hơn nhiều so với phào) ở vị trí bất kỳ trên tường, trần nhà.. để làm điểm nhấn, trang trí cho bức tường.

lắp đặt len chân tường

Trong một không gian nội thất, bạn có thể sáng tạo bằng cách ghép nối phào và chỉ ở những vị trí khác nhau để tạo sự hài hòa, dễ chịu và giúp không gian thêm nổi bật và có điểm nhấn rõ ràng hơn.

 

Các loại phào, chỉ này ngoài tác dụng trang trí, nó còn giúp chủ nhà che đi chỗ nối hoặc khe hở của vật liệu trang trí khác ví dụ như sàn gỗ, thảm, giấy dán tường, khung bao cửa… Đặc biệt, phào chỉ rất thích hợp khi bạn sử dụng cửa gỗ bởi viền khung sẽ làm tôn vẻ đẹp của cửa ra vào nhà bạn. Ngoài ra, một số loại chỉ rỗng bên trong có thể giúp giấu dây điện chạy ngang chân tường.

 

len-phao-chan-tuong-san-go

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phào chỉ, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chất liệu và hình dáng như phào thạch cao, phào gỗ, phào PU, phào PS…. Đi cùng với sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu và khả năng ứng dụng đa dạng đi kèm như dùng để trang trí viền trần, viền sàn, ốp lưng, ốp vách, khung bao cửa, viền bàn, lan can, hoặc trang trí khung tranh, khung ảnh…

 

Tuy nhiên, vì sự đa dạng này mà việc lựa chọn loại phào, nẹp phù hợp với đặc điểm kiến trúc, không gian nội thất là không hề dễ dàng. Khi lựa chọn phào, nẹp, bạn cần tìm hiểu và kiểm tra kĩ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, chất liệu…cũng như kiểm tra độ bền chắc, khả năng chống ẩm, chống trầy xước…Một sản phẩm tốt phải chắc, có màu sắc rõ ràng, không bị trầy xước… Ví dụ khi bạn sử dụng san go cam xe thì nên đi cùng phào làm bằng gỗ căm xe sẽ tông xuyệt tông nhất và các trường hợp tương tự vậy

len-chan-tuong-bang-nhua

 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý lựa chọn loại phào, nẹp có màu sắc, kiểu dáng phù hợp với kết cấu nội thất, tương đồng hoặc tương phản hợp lí với màu tường, màu trần, màu sàn và các chi tiết nội thất khác để phào, nẹp phát huy hết tác dụng trang trí của mình, giúp căn phòng tạo được những điểm nhân rõ ràng và ấn tượng hơn.